Shelf life extension of carved fruit and vegetable product for value adding
View/ Open
Date
2012-05-11Author
Suteebut, Namjit
Suwannarak, Jomkhwun
Sakulyunyougsuk, Nopporn
Pengwon, Titipom
Metadata
Show full item recordAbstract
โครงการวิจัยเรื่องการยืออายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แกะสลักเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดและรูปแบบผัก ผลไม้ แกะสลักที่เหมาะสมต่อการเพิ่มมูลค่า ศึกษากรรมวิธีการแปรรูปผักผลไม้แกะสลักที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษา และศึกษาอายุการเก็บรักษาผัก ผลไม้แกะสลักดองและผักผลไม้แกะสลักในภาชนะบรรจุในสภาพดัดแปลงบรรยากาศ ผลการศึกษาพบว่า ผักผลไม้แกะสลักที่เหมาะสมในการจัดเป็นชุดตกแต่งหัวจาน ได้แก่ แครอทและฟักทองแกะสลัก โดยแครอทเกะสลัก 2 รูปแบบ คือ ดอกกุหลาบและใบแบบฉลุ ฟักทองแกะสลักเป็นดอกผีเสื้อและใบแบบเซาะร่องใบ ผลการศึกษากรรมวิธีการแปรรูปพบว่า การเตรียมตัวอย่างโดยแซ่แครอทและฟักทองแกะสลักในสารละลายกรดซิตริกความเข้มข้นร้อยละ 1 เป็นเวลา 30 นาที แล้วแช่ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้นร้อยละ 1เป็นเวลา 30 นาที ให้ลักษณะด้านสีและเนื้อสัมผัส (ความกรอบ) ของแครอทและฟักทองแกะสลักดีกว่าการแช่ในสารละลายโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟต์ความเข็มข้นร้อยละ 0.1 และ 0.5 เป็นเวลา30 นาที ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 การลวกในน้ำเดือดอุณหภูมิ 100 ซ เวลา 15 วินาทีให้ลักษะณะด้านสีดีกว่าแต่ให้ลักษณะด้านเนื้อสัมผัสด้อยกว่าการไม่ลวกที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95
Collections
- Research Report [248]