dc.contributor.author | ดวงฤทัย, นิคมรัฐ | |
dc.contributor.author | ไพศาล, การถาง | |
dc.contributor.author | กนกอร, สุดโต | |
dc.date.accessioned | 2012-05-01T04:34:27Z | |
dc.date.available | 2012-05-01T04:34:27Z | |
dc.date.issued | 2012-05-01 | |
dc.identifier.uri | http://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/969 | |
dc.description | รายงานการวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | เนื่องด้วยงานวิจัยในปัจจุบันเกี่ยวกับการพัฒนาหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพตัวใหม่เป็นงานที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากปัจจุบันมีความต้องการในด้านยาตัวใหม่ เพื่อการรักษาโรคระบาดที่มีความรุนแรง ที่มีการติดเชื้อซ้ำซ้อน หรือมีการดื้อต่อยา ด้วยแนวทางการวิจัยที่ทีมผู้วิจ้ยที่เน้นการศึกษาหาเชื้อจุลินทรีย์ในธรรมชาติที่เจริญเติบโตบนเปลือกทุเรียนและมังคุดที่มีคุณสมบัติในการสร้างสารออกฤทธิ์ชีวภาพ ได้ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อประโชน์ในการยับยั้งจุลินทรีย์ที่ก่อโรคทั่วไปที่มักก่อปัญหาดังกล่าว จากงานวิจัยที่คณะผู้วิจัยคัดเลือกเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติที่เจริฐบนเปลือกผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มาทดสอบอย่างละ 300 clones หรือสารพันธุ์ ได้พบว่าสามารถคัดแยกแบคทีเรียที่บริสุทธิ์แล้วอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ของทั้งสองกลุ่มจากเปลือกทุเรียนและเปลือกมังคุด ที่มีศักยภาพในการออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรค เช่น Stapphylococcus Bacillus และ E.coli โดยให้ผลบอกของการทดสอบด้วยวธี disc diffusion test ในระดับตั้งแต่ +2 เมื่อเทียบกับการยับยั้งการเจริบเติบโตของเชื้อเหล่านี้ด้วยยาปฏิชีวนะ | en_US |
dc.description.sponsorship | Rajamangala University of Technology Phra Nakhon | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | เปลือกผลไม้ | en_US |
dc.subject | สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ | en_US |
dc.subject | จุลินทรีย์ | en_US |
dc.title | The study of durian-peeled and mangosteen-peeled microorganisms producing bioactive compounds | en_US |
dc.type | Research Report | en_US |
dc.contributor.emailauthor | arit@rmutp.ac.th | |