การผลิตกระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์
View/ Open
Date
2013-03-27Author
Luepong, Kanchana
Sasithorn, Nongnut
Manarungwit, Kasem
Metadata
Show full item recordAbstract
งานวิจัยนี้เรื่องการพัฒนากระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์ ได้แนวคิดจาการนำผักตบชวามาใช้ประโยชน์ แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าปริมาณเยื่อผักตบชวามีน้อยจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มปริมาณเยื่อด้วยวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเช่นสับปะรดและกล้วย การทดลองทำโดยการเตรียมเส้นใยด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ปริมาณ 10 g/1 อุณหภูมิ 100 C เวลา 3 ชั่วโมง ฟอกเยื่อด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซดฺปริมาณ 5 g/1 อุณหภูมิ 90 C เวลา 30 นาที และเพิ่มคุณสมบัติด้านการกระจายเยื่อด้วยสารช่วยกระจายเยื่อ (Acramin) 5 g/1 และสารเพิ่มความแข็งแรง (น้ำถ่านกัมมันต์) 5%w/v จากการศึกษาพบว่า กระดาษที่มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการสำไปในงานบรรจุภัณฑ์ได้ องค์ประกอบดังนี้ ปริมาณเส้นใยฝักตบชวา 70 % เส้นใยสับปะรด 10 % เส้นใยกล้วย 20 % เพิ่ม คุณสมบัติด้านการกระจายตัวด้วย Acramin 5 g/1 เพิ่มความแข็งแรงด้วย น้ำถ่านกัมมันต์ 5 %w/v กระดาษที่ได้เที่ยมเท่าคุณสมบัติของกระดาษคราฟท์ K1 คือ ความหนา 0.537 มิลลิเมตร ความต้านทางแรงดันทะลุ 35.4 กิโลนิวตันต่อตารางเมตร ความคงทนต่อการฉีดขาด 356 มิลลินิวตัน น้ำหนัก 185 กรัมต่อตารางเมตร มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้งานเป็นกล่องสินค้าทั่วไป หรือกล่องสำเร็จรูป
Collections
- Research Report [93]