Show simple item record

dc.contributor.authorLuepong, Kanchana
dc.contributor.authorSasithorn, Nongnut
dc.contributor.authorManarungwit, Kasem
dc.date.accessioned2013-03-27T09:25:24Z
dc.date.available2013-03-27T09:25:24Z
dc.date.issued2013-03-27
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/1124
dc.descriptionรายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2554en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เรื่องการพัฒนากระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์ ได้แนวคิดจาการนำผักตบชวามาใช้ประโยชน์ แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าปริมาณเยื่อผักตบชวามีน้อยจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มปริมาณเยื่อด้วยวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเช่นสับปะรดและกล้วย การทดลองทำโดยการเตรียมเส้นใยด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ปริมาณ 10 g/1 อุณหภูมิ 100 C เวลา 3 ชั่วโมง ฟอกเยื่อด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซดฺปริมาณ 5 g/1 อุณหภูมิ 90 C เวลา 30 นาที และเพิ่มคุณสมบัติด้านการกระจายเยื่อด้วยสารช่วยกระจายเยื่อ (Acramin) 5 g/1 และสารเพิ่มความแข็งแรง (น้ำถ่านกัมมันต์) 5%w/v จากการศึกษาพบว่า กระดาษที่มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการสำไปในงานบรรจุภัณฑ์ได้ องค์ประกอบดังนี้ ปริมาณเส้นใยฝักตบชวา 70 % เส้นใยสับปะรด 10 % เส้นใยกล้วย 20 % เพิ่ม คุณสมบัติด้านการกระจายตัวด้วย Acramin 5 g/1 เพิ่มความแข็งแรงด้วย น้ำถ่านกัมมันต์ 5 %w/v กระดาษที่ได้เที่ยมเท่าคุณสมบัติของกระดาษคราฟท์ K1 คือ ความหนา 0.537 มิลลิเมตร ความต้านทางแรงดันทะลุ 35.4 กิโลนิวตันต่อตารางเมตร ความคงทนต่อการฉีดขาด 356 มิลลินิวตัน น้ำหนัก 185 กรัมต่อตารางเมตร มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้งานเป็นกล่องสินค้าทั่วไป หรือกล่องสำเร็จรูปen_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Technology Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectEichhorniaen_US
dc.subjectcrassipesen_US
dc.subjectSolmsen_US
dc.subjectเกษตรen_US
dc.titleการผลิตกระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์en_US
dc.typeResearch Reporten_US
dc.contributor.emailauthorird@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record