dc.contributor.author | Luepong, Kanchana | |
dc.contributor.author | Sasithorn, Nongnut | |
dc.contributor.author | Manarungwit, Kasem | |
dc.date.accessioned | 2013-03-27T09:25:24Z | |
dc.date.available | 2013-03-27T09:25:24Z | |
dc.date.issued | 2013-03-27 | |
dc.identifier.uri | http://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/1124 | |
dc.description | รายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เรื่องการพัฒนากระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์ ได้แนวคิดจาการนำผักตบชวามาใช้ประโยชน์ แต่จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าปริมาณเยื่อผักตบชวามีน้อยจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มปริมาณเยื่อด้วยวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเช่นสับปะรดและกล้วย การทดลองทำโดยการเตรียมเส้นใยด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ปริมาณ 10 g/1 อุณหภูมิ 100 C เวลา 3 ชั่วโมง ฟอกเยื่อด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซดฺปริมาณ 5 g/1 อุณหภูมิ 90 C เวลา 30 นาที และเพิ่มคุณสมบัติด้านการกระจายเยื่อด้วยสารช่วยกระจายเยื่อ (Acramin) 5 g/1 และสารเพิ่มความแข็งแรง (น้ำถ่านกัมมันต์) 5%w/v จากการศึกษาพบว่า กระดาษที่มีคุณสมบัติเหมาะสมต่อการสำไปในงานบรรจุภัณฑ์ได้ องค์ประกอบดังนี้ ปริมาณเส้นใยฝักตบชวา 70 % เส้นใยสับปะรด 10 % เส้นใยกล้วย 20 % เพิ่ม คุณสมบัติด้านการกระจายตัวด้วย Acramin 5 g/1 เพิ่มความแข็งแรงด้วย น้ำถ่านกัมมันต์ 5 %w/v กระดาษที่ได้เที่ยมเท่าคุณสมบัติของกระดาษคราฟท์ K1 คือ ความหนา 0.537 มิลลิเมตร ความต้านทางแรงดันทะลุ 35.4 กิโลนิวตันต่อตารางเมตร ความคงทนต่อการฉีดขาด 356 มิลลินิวตัน น้ำหนัก 185 กรัมต่อตารางเมตร มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้งานเป็นกล่องสินค้าทั่วไป หรือกล่องสำเร็จรูป | en_US |
dc.description.sponsorship | Rajamangala University of Technology Phra Nakhon | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | Eichhornia | en_US |
dc.subject | crassipes | en_US |
dc.subject | Solms | en_US |
dc.subject | เกษตร | en_US |
dc.title | การผลิตกระดาษผักตบชวาเพื่องานบรรจุภัณฑ์ | en_US |
dc.type | Research Report | en_US |
dc.contributor.emailauthor | ird@rmutp.ac.th | en_US |
dc.contributor.emailauthor | arit@rmutp.ac.th | en_US |