การเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
Abstract
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยสถาบันวิจัยและพัฒนา ได้รับการสนับสนุนจาก
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ให้ดำเนินงานเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ ผ่านทางโครงการ
เสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ในสาขาวิชาชีพที่มหาวิทยาลัยมีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งกิจกรรมการบ่มเพาะ
วิสาหกิจ โดยในปี 2553 ได้ดำเนินงานดังกล่าว จำนวน 2 โครงการ คือ 1) โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการ
ใหม่ สาขาธุรกิจอาหารไทย และขนมไทย มีเป้าหมายผลผลิตจำนวน 40 ราย ผลการดำเนินงาน พบว่า มีผู้ผ่าน
การฝึกอบรมจำนวน 42 ราย ซึ่งสามารถจัดตั้งธุรกิจใหม่ 6 ราย ขยายธุรกิจเดิม 5 ราย มูลค่าการลงทุน
875,000 บาท จำนวนการจ้างงาน 20 คน ความพึงพอใจต่อโครงการร้อยละ 88.96 2) กิจกรรมการบ่มเพาะ
วิสาหกิจ สาขาธุรกิจอาหาร สามารถให้การบ่มเพาะแก่กลุ่มเป้าหมาย 5 รายวิสาหกิจ โดยได้พัฒนาอุปกรณ์
ช่วยการผลิต พัฒนาผลิตภัณฑ์และรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ เพิ่มพันธมิตรร้านค้าปลีก
พัฒนากระบวนการผลิต เพิ่มช่องทางการจำหน่าย และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากก่อนเข้ารับการบ่มเพาะคิดเป็นร้อยละ
4.71-90.00 ตามรายวิสาหกิจ โดยมีความพึงพอใจต่อกิจกรรมการบ่มเพาะร้อยละ 90.40
Collections
- Journal Articles [688]