Show simple item record

dc.contributor.authorSaengthong, Supreeyaen_US
dc.contributor.authorSirimunee , Mayureeen_US
dc.date.accessioned2018-07-16T08:28:45Z
dc.date.available2018-07-16T08:28:45Z
dc.date.issued2018-07-16
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/2534
dc.descriptionโครงงานพิเศษ (วท.บ.) -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2555en_US
dc.description.abstractการศึกษาการใช้ Lactobacillus caseiในการผลิตนมเปรี้ยวโพรไบโอติก มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณ Lactobacillus caseiที่เหมาะสมในการผลิตนมเปรี้ยวโพรไบโอติก ศึกษาลักษณะทางด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ อายุการเก็บรักษา และศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคโดยการทดสอบทางประสาทสัมผัส โดยมาทาการวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ในบล็อก (Randomized Completely Block Design ; RCBD) และทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ของนมเปรี้ยวโพรไบโอติกโดยใช้ Lactobacillus caseiทาการทดลองในอัตราส่วน หางนมผง : น้า เท่ากับ 1.3 : 8.7 นาไปให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 90 - 95 oC เป็นเวลา 1.30 ชั่วโมง จากนั้นนานมมา cooling ให้นมมีอุณหภูมิที่ 37 oC ใส่ standard culture 20 มิลลิลิตร นาไปบ่มที่อุณหภูมิ 37 oC เป็นเวลา 3-5 วันทาการศึกษาปริมาณน้าเชื่อมแตกต่างกัน 3 ระดับ คือ 10 15 และ20 กรัม ทดสอบการยอมรับจากผู้บริโภคด้วยวิธีการให้คะแนนความชอบ 9 ระดับ (9-point hedonic scale) นานมเปรี้ยวโพรไบโอติกที่ผู้บริโภคยอมรับมากที่สุด คือ 15 กรัม มาวัดค่าทางกายภาพ ทางเคมี และทางจุลินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่า นมเปรี้ยวโพรไบโอติกมีสีครีมออกเหลือง มีปริมาณของแข็งที่ละลายได้ในน้า 12.63 ± 0.01oBrix มีไขมันน้อยกว่า1เปอร์เซ็น มีความเป็นกรด–ด่าง 3.76 ± 0.02 มีกรดแลกติก1.07 ± 0.01 เปอร์เซ็นต์มีปริมาณ Lactobacillus casei CFU/cm3เท่ากับ 1.8×107 และมีอายุการเก็บรักษา นาน 7 วัน ที่อุณหภูมิ 4-8 oCen_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Teehnology Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectlactobacillus caseien_US
dc.subjectprobiotic drinkingen_US
dc.subjectyoghurten_US
dc.subjectแลคโตบาซิลลัส caseien_US
dc.subjectการดื่มโปรไบโอติกen_US
dc.subjectโยเกิร์ตen_US
dc.titleThe use of lactobacillus casei for probiotic drinking yoghurt productionen_US
dc.title.alternativeการใช้ Lactobacillus casei ในการผลิตนมเปรี้ยวโพรไบโอติกen_US
dc.typeStudent Projectsen_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record