Show simple item record

dc.contributor.authorอานนท์ เปรมจิตต์en_US
dc.contributor.authorเอกรักษ์ ศรีสมศักดิ์en_US
dc.date.accessioned2018-07-16T10:17:45Z
dc.date.available2018-07-16T10:17:45Z
dc.date.issued2018-07-16
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/2539
dc.descriptionโครงงานพิเศษ (วท.บ.) -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2555en_US
dc.description.abstractการศึกษาซอสใบบัวบก มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาสูตรพื้นฐานในการทำ ซอสโหระพาและ ศึกษาอัตราที่เหมาะสมของการใช้ใบบัวบกทดแทนใบโหระพาในการทำ ซอส โดยทดแทนใบบัวบก ในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน 3 ระดับคือ 25: 75 50:50 และ100 ของน้ำหนักใบโหระพา โดยวาง แผนการทดลองแบบสุ่มในบล็อกสมบูรณ์ และ การประเมินคุณภาพทางประสารทสัมผัสเคราะห์ ตามแผน (Randomized Complete Block Design, RCBD) ที่ระดับความเชื่อมั่นที่ 95 % และ เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้วิธี Duncan’s New Multiple Range Test (DMRT) วิเคราะห์ผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ จากการทดสอบได้นำซอสโหระพาสูตรพื้นฐานที่ได้รับการยอมรับกับทุกด้านจากสูตรที่ 1 มาทำ การทดลองศึกษาอัตราที่เหมาะสมของการใช้ใบบัวบกทดแทนใบโหระพาในการทำซอส โดย ทดแทนใบบัวบกในอตั ราส่วนที่แตกต่างกัน 3 ระดับ คือ 25: 75 50:50 และ100 ของน้ำหนักใบ โหระพา แล้วทำ การประเมินผลทางประสารทสัมผัส นำ คะแนนที่ได้มาหาค่าเฉลี่ยและวิเคราะห์โดย วางแผนการทดลองแบบสุ่มในบล็อกสมบูรณ์ และ การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส วิเคราะห์ตามแผน (Randomized Complete Block Design, RCBD) ที่ระดับความเชื่อมั่นที่ 95 % และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้วิธี Duncan’s New Multiple Range Test (DMRT) วิเคราะห์ผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ จากการศึกษาพบว่าอัตราที่เหมาะสมของการใช้ใบบัวบกทดแทนใบโหระพาในการทำ ซอส โดยทดแทนใบบัวบกในอตั ราส่วนที่ 100 ผู้ทดสอบให้การยอมรับด้านสี กลิ่น รสชาติ ลกั ษณะที่ ปรากฏ และความชอบโดยรวม สูงกว่าในอตั ราส่วนระดับที่ 25: 75 และ 50:50 โดยให้ค่าเฉลี่ย 7.57 7.08 7.47 7.18และ 7.24 ตามลำดับ เมื่อนำมาวิเคราะห์ความแปรปรวน และเปรียบเทียบความ แตกต่างกนั ทางสถิติ พบวา่ ในดา้ นกลิ่นลกั ษณะที่ปรากฏ และความชอบโดยรวมไม่มีความแตกต่าง กันที่ระดับความเชื่อมั่นที่ 95 % ส่วนในด้านสี และรสชาติ พบว่าสูตรที่ 3 มีความแตกต่างจากสูตรที่ 1 และสูตรที่ 2 ที่ระดับความเชื่อมั่น ที่ 95%en_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Teehnology Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectใบบัวบกen_US
dc.subjectซอสใบบัวบกen_US
dc.titleซอสใบบัวบกen_US
dc.typeStudent Projectsen_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record