การปรับปรุงประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือ :กรณีศึกษา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
View/ Open
Date
2011-10-10Author
ศรีอุดม, ยุธนา
กระจ่างธิมาพร, เอกณัฏฐ์
Metadata
Show full item recordAbstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางเบื้องต้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
ของเตาต้มเกลือ โดยลดความร้อนสูญเสียผ่านผนังเตาซึ่งใช้แกลบดำเป็นฉนวน และใช้วิธีการวิเคราะห์
เปรียบเทียบประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือทั้ง 2 แบบ เตาต้มเกลือแบบดั้งเดิมก่อขึ้นรูปด้วย
ดินเหนียว ส่วนเตาต้มเกลือที่ปรับปรุงทำจากอิฐมอญก่อขึ้นรูปและฉาบด้วยดินเหนียวผสมแกลบดำ ตรงกลาง
บุด้วยฉนวนแกลบดำหนา 4 เซนติเมตร ผลการทดสอบ พบว่า เตาที่ปรับปรุงมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเพิ่มขึ้น
จาก 9.6% เป็น 13.6% เวลาที่ใช้ในการต้มไล่น้ำให้เป็นเกลือต่อรอบลดลง 23 นาที จาก 4.5-5 ชั่วโมง และ
มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงลดลง 10-11 กิโลกรัม/วัน จากอัตราการใช้เชื้อเพลิง 257 กิโลกรัม/วัน และมีต้นทุนในการ
ปรับปรุงเตา 1,045 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 91 วัน ปัจจุบันมีการปรับปรุงเตาและใช้งานจริง 13 เตา จาก
17 เตา งานวิจัยนี้ไม่เพียงแต่จะมุ่งเน้นการประหยัดพลังงานในการต้มเกลือเท่านั้นแต่ยังคงรักษาประเพณีอันดีงาม
ในท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป
Collections
- Journal Articles [688]