Show simple item record

dc.contributor.authorศรีอุดม, ยุธนา
dc.contributor.authorกระจ่างธิมาพร, เอกณัฏฐ์
dc.date.accessioned2011-10-10T11:22:48Z
dc.date.available2011-10-10T11:22:48Z
dc.date.issued2011-10-10T11:22:48Z
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/898
dc.descriptionวารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร, 5 (2) : 92-101en_US
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางเบื้องต้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ของเตาต้มเกลือ โดยลดความร้อนสูญเสียผ่านผนังเตาซึ่งใช้แกลบดำเป็นฉนวน และใช้วิธีการวิเคราะห์ เปรียบเทียบประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือทั้ง 2 แบบ เตาต้มเกลือแบบดั้งเดิมก่อขึ้นรูปด้วย ดินเหนียว ส่วนเตาต้มเกลือที่ปรับปรุงทำจากอิฐมอญก่อขึ้นรูปและฉาบด้วยดินเหนียวผสมแกลบดำ ตรงกลาง บุด้วยฉนวนแกลบดำหนา 4 เซนติเมตร ผลการทดสอบ พบว่า เตาที่ปรับปรุงมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเพิ่มขึ้น จาก 9.6% เป็น 13.6% เวลาที่ใช้ในการต้มไล่น้ำให้เป็นเกลือต่อรอบลดลง 23 นาที จาก 4.5-5 ชั่วโมง และ มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงลดลง 10-11 กิโลกรัม/วัน จากอัตราการใช้เชื้อเพลิง 257 กิโลกรัม/วัน และมีต้นทุนในการ ปรับปรุงเตา 1,045 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 91 วัน ปัจจุบันมีการปรับปรุงเตาและใช้งานจริง 13 เตา จาก 17 เตา งานวิจัยนี้ไม่เพียงแต่จะมุ่งเน้นการประหยัดพลังงานในการต้มเกลือเท่านั้นแต่ยังคงรักษาประเพณีอันดีงาม ในท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไปen_US
dc.description.sponsorshipสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectเกลือen_US
dc.subjectการเพิ่มประสิทธิภาพเชิงความร้อนen_US
dc.subjectเตาen_US
dc.subjectเชื้อเพลิงไม้en_US
dc.subjectระยะเวลาคืนทุนen_US
dc.titleการปรับปรุงประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือ :กรณีศึกษา อ.บ่อเกลือ จ.น่านen_US
dc.typeJournal Articlesen_US
dc.contributor.emailauthoryutdna.sri@kmutt.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.th


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record