dc.contributor.author | ศรีอุดม, ยุธนา | |
dc.contributor.author | กระจ่างธิมาพร, เอกณัฏฐ์ | |
dc.date.accessioned | 2011-10-10T11:22:48Z | |
dc.date.available | 2011-10-10T11:22:48Z | |
dc.date.issued | 2011-10-10T11:22:48Z | |
dc.identifier.uri | http://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/898 | |
dc.description | วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร, 5 (2) : 92-101 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางเบื้องต้นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน
ของเตาต้มเกลือ โดยลดความร้อนสูญเสียผ่านผนังเตาซึ่งใช้แกลบดำเป็นฉนวน และใช้วิธีการวิเคราะห์
เปรียบเทียบประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือทั้ง 2 แบบ เตาต้มเกลือแบบดั้งเดิมก่อขึ้นรูปด้วย
ดินเหนียว ส่วนเตาต้มเกลือที่ปรับปรุงทำจากอิฐมอญก่อขึ้นรูปและฉาบด้วยดินเหนียวผสมแกลบดำ ตรงกลาง
บุด้วยฉนวนแกลบดำหนา 4 เซนติเมตร ผลการทดสอบ พบว่า เตาที่ปรับปรุงมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเพิ่มขึ้น
จาก 9.6% เป็น 13.6% เวลาที่ใช้ในการต้มไล่น้ำให้เป็นเกลือต่อรอบลดลง 23 นาที จาก 4.5-5 ชั่วโมง และ
มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงลดลง 10-11 กิโลกรัม/วัน จากอัตราการใช้เชื้อเพลิง 257 กิโลกรัม/วัน และมีต้นทุนในการ
ปรับปรุงเตา 1,045 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 91 วัน ปัจจุบันมีการปรับปรุงเตาและใช้งานจริง 13 เตา จาก
17 เตา งานวิจัยนี้ไม่เพียงแต่จะมุ่งเน้นการประหยัดพลังงานในการต้มเกลือเท่านั้นแต่ยังคงรักษาประเพณีอันดีงาม
ในท้องถิ่นให้คงอยู่ต่อไป | en_US |
dc.description.sponsorship | สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | เกลือ | en_US |
dc.subject | การเพิ่มประสิทธิภาพเชิงความร้อน | en_US |
dc.subject | เตา | en_US |
dc.subject | เชื้อเพลิงไม้ | en_US |
dc.subject | ระยะเวลาคืนทุน | en_US |
dc.title | การปรับปรุงประสิทธิภาพเชิงความร้อนของเตาต้มเกลือ :กรณีศึกษา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน | en_US |
dc.type | Journal Articles | en_US |
dc.contributor.emailauthor | yutdna.sri@kmutt.ac.th | en_US |
dc.contributor.emailauthor | arit@rmutp.ac.th | |