Show simple item record

dc.contributor.authorพุฒทองศิริ, ธงชัย
dc.contributor.authorช้างสุวรรณ์, กาญจนา
dc.contributor.authorคันธารัตน์, สาทอง
dc.contributor.authorสระภู, ณัฐธิดา
dc.date.accessioned2011-10-11T05:09:04Z
dc.date.available2011-10-11T05:09:04Z
dc.date.issued2011-10-11T05:09:04Z
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/902
dc.descriptionวารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร, 5 (2) : 139-152en_US
dc.description.abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาอายุการเก็บและผลของความเข้มข้นของไคโตซานที่มีต่อเต้าหู้ นมสด พบว่า เต้าหู้นมสดที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มีอายุการเก็บ 10 วัน ที่อุณหภูมิ 4+±1 องศาเซลเซียส เพื่อยืดอายุการเก็บเต้าหู้นมสดให้นานขึ้นด้วยสารละลายไคโตซาน โดยเติมสารละลายไคโตซานเข้มข้น 2% ลงใน ส่วนผสมเต้าหู้นมสดปรับให้ความเข้มข้นของไคโตซานในส่วนผสมเป็น 0 0.03 0.05 และ 0.07% พบว่า เมื่อเติม ไคโตซานสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา โคลิฟอร์ม S. aureus และ E. Coli ได้ แต่ไม่มีผลต่อคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านสี กลิ่น รสชาติ และการยอมรับโดยรวมของเต้าหู้นมสด ความเข้มข้นที่เหมาะสมของไคโตซานในการยืดอายุเต้าหู้นมสด คือ 0.05% สามารถเก็บได้อย่างน้อย 14 วัน เมื่อ เก็บที่อุณหภูมิ 4+±1 องศาเซลเซียส จากนั้นศึกษาอายุการเก็บเต้าหู้นมสดโดยใช้สภาวะเร่งที่อุณหภูมิ 25+±1 และ 35+±1 องศาเซลเซียส โดยการคำนวณโดยใช้ปฏิกิริยาทางจลนพลศาสตร์ พบว่า คำนวณระยะเวลาการเก็บได้ 3.69 และ 2.75 วัน ตามลำดับen_US
dc.description.sponsorshipสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectเต้าหู้นมสดen_US
dc.subjectไคโตซานen_US
dc.subjectการยืดอายุการเก็บen_US
dc.titleการยืดอายุการเก็บเต้าหู้นมสดโดยใช้ไคโตซานen_US
dc.typeJournal Articlesen_US
dc.contributor.emailauthorkptongch@kmitl.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.th


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record