dc.contributor.author | พุฒทองศิริ, ธงชัย | |
dc.contributor.author | ช้างสุวรรณ์, กาญจนา | |
dc.contributor.author | คันธารัตน์, สาทอง | |
dc.contributor.author | สระภู, ณัฐธิดา | |
dc.date.accessioned | 2011-10-11T05:09:04Z | |
dc.date.available | 2011-10-11T05:09:04Z | |
dc.date.issued | 2011-10-11T05:09:04Z | |
dc.identifier.uri | http://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/902 | |
dc.description | วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร, 5 (2) : 139-152 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาอายุการเก็บและผลของความเข้มข้นของไคโตซานที่มีต่อเต้าหู้
นมสด พบว่า เต้าหู้นมสดที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มีอายุการเก็บ 10 วัน ที่อุณหภูมิ 4+±1 องศาเซลเซียส
เพื่อยืดอายุการเก็บเต้าหู้นมสดให้นานขึ้นด้วยสารละลายไคโตซาน โดยเติมสารละลายไคโตซานเข้มข้น 2% ลงใน
ส่วนผสมเต้าหู้นมสดปรับให้ความเข้มข้นของไคโตซานในส่วนผสมเป็น 0 0.03 0.05 และ 0.07% พบว่า เมื่อเติม
ไคโตซานสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา โคลิฟอร์ม S. aureus และ E. Coli
ได้ แต่ไม่มีผลต่อคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านสี กลิ่น รสชาติ และการยอมรับโดยรวมของเต้าหู้นมสด
ความเข้มข้นที่เหมาะสมของไคโตซานในการยืดอายุเต้าหู้นมสด คือ 0.05% สามารถเก็บได้อย่างน้อย 14 วัน เมื่อ
เก็บที่อุณหภูมิ 4+±1 องศาเซลเซียส จากนั้นศึกษาอายุการเก็บเต้าหู้นมสดโดยใช้สภาวะเร่งที่อุณหภูมิ 25+±1 และ
35+±1 องศาเซลเซียส โดยการคำนวณโดยใช้ปฏิกิริยาทางจลนพลศาสตร์ พบว่า คำนวณระยะเวลาการเก็บได้ 3.69
และ 2.75 วัน ตามลำดับ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | เต้าหู้นมสด | en_US |
dc.subject | ไคโตซาน | en_US |
dc.subject | การยืดอายุการเก็บ | en_US |
dc.title | การยืดอายุการเก็บเต้าหู้นมสดโดยใช้ไคโตซาน | en_US |
dc.type | Journal Articles | en_US |
dc.contributor.emailauthor | kptongch@kmitl.ac.th | en_US |
dc.contributor.emailauthor | arit@rmutp.ac.th | |