dc.contributor.author | Suteebut, Namjit | |
dc.contributor.author | Suwannarak, Jomkhwun | |
dc.contributor.author | Sakulyunyougsuk, Nopporn | |
dc.contributor.author | Pengwon, Titipom | |
dc.date.accessioned | 2012-05-11T07:32:10Z | |
dc.date.available | 2012-05-11T07:32:10Z | |
dc.date.issued | 2012-05-11 | |
dc.identifier.uri | http://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/1016 | |
dc.description | รายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | โครงการวิจัยเรื่องการยืออายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แกะสลักเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดและรูปแบบผัก ผลไม้ แกะสลักที่เหมาะสมต่อการเพิ่มมูลค่า ศึกษากรรมวิธีการแปรรูปผักผลไม้แกะสลักที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษา และศึกษาอายุการเก็บรักษาผัก ผลไม้แกะสลักดองและผักผลไม้แกะสลักในภาชนะบรรจุในสภาพดัดแปลงบรรยากาศ ผลการศึกษาพบว่า ผักผลไม้แกะสลักที่เหมาะสมในการจัดเป็นชุดตกแต่งหัวจาน ได้แก่ แครอทและฟักทองแกะสลัก โดยแครอทเกะสลัก 2 รูปแบบ คือ ดอกกุหลาบและใบแบบฉลุ ฟักทองแกะสลักเป็นดอกผีเสื้อและใบแบบเซาะร่องใบ ผลการศึกษากรรมวิธีการแปรรูปพบว่า การเตรียมตัวอย่างโดยแซ่แครอทและฟักทองแกะสลักในสารละลายกรดซิตริกความเข้มข้นร้อยละ 1 เป็นเวลา 30 นาที แล้วแช่ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ความเข้มข้นร้อยละ 1เป็นเวลา 30 นาที ให้ลักษณะด้านสีและเนื้อสัมผัส (ความกรอบ) ของแครอทและฟักทองแกะสลักดีกว่าการแช่ในสารละลายโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟต์ความเข็มข้นร้อยละ 0.1 และ 0.5 เป็นเวลา30 นาที ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 การลวกในน้ำเดือดอุณหภูมิ 100 ซ เวลา 15 วินาทีให้ลักษะณะด้านสีดีกว่าแต่ให้ลักษณะด้านเนื้อสัมผัสด้อยกว่าการไม่ลวกที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 | en_US |
dc.description.sponsorship | Rajamangala University of Technology Phra Nakhon | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.subject | Carved Fruit and Vegetable | en_US |
dc.subject | Shelf life Extension | en_US |
dc.subject | แกะสลักผักและผลไม้ | en_US |
dc.subject | การยืดอายุการเก็บรักษา | en_US |
dc.title | Shelf life extension of carved fruit and vegetable product for value adding | en_US |
dc.title.alternative | การยืออายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แกะสลักเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม | en_US |
dc.type | Research Report | en_US |
dc.contributor.emailauthor | nangOIO@yahao.com | en_US |
dc.contributor.emailauthor | jomkhwun_4127@hotmail.com | en_US |
dc.contributor.emailauthor | tee_biot@hotmail.com | en_US |
dc.contributor.emailauthor | titiporn374@yahoo.com | en_US |
dc.contributor.emailauthor | arit@rmutp.ac.th | |