Show simple item record

dc.contributor.authorPedcharat, Kasarin
dc.date.accessioned2014-06-12T07:18:39Z
dc.date.available2014-06-12T07:18:39Z
dc.date.issued2014-06-12
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/123456789/1230
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/1230
dc.descriptionรายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร,2555en_US
dc.description.abstractการพัฒนาลูกอมสมุนไพรไทยพื้นบ้าน : ลดการอักเสบและดับกลิ่นปาก ได้ท าการศึกษาข้อมูลพื้นฐานของสมุนไพรจากแหล่ งต่ างๆ ทั้งในด้านคุณประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพร พบว่า สมุนไพรที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ได้แก่ ชะเอมเทศ กานพลู มะนาว เก๊กฮวย ขิง ใบฝรั่ง มะตูม และบ๊วย และผู้บริโภคมีความต้องการให้มีการพัฒนาลูกอมสมุนไพร จากข้อมูลที่ได้ในแบบส ารวจพฤติกรรม ผู้บริโภคและจากการส ารวจตลาดและห้างสรรพสินค้าท าให้ทางผู้วิจัยได้ทราบข้อมูลและน าไปเป็นแนวทาง ในการพัฒนาลูกอมสมุนไพรไทยพื้นบ้าน ดังนี้ (ลูกอมชนิดแข็งแบบผสมเนื้อผลไม้) ได้แก่ ชะเอมเทศ กานพลู และบ๊วย (ลูกอมชนิดแข็งแบบสอดไส้) ได้แก่ มะนาว เก๊กฮวย และขิง (ลูกอมชนิดแข็งแบบม้วน) ได้แก่ ใบฝรั่ง และมะตูม จากนั้นน าข้อมูลที่ได้รับมาศึกษาปริมาณที่เหมาะสมในการ ทาผลิตภัณฑ์ลูกอมสมุนไพร พบว่า ลูกอมชนิดแข็งแบบผสมเนื้อผลไม้ (เนื้อบ๊วย ) ผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบสูตร น้ าชะเอมเทศ และกานพลู 20:10 กรัม มากที่สุด ,ลูกอมชนิดแข็ งแบบสอดไส้(สอดไส้ซอสมะนาว) ผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบสูต รน้ าเก็กฮวย และขิง 20:15 กรัม มากที่สุด และลูกอมชนิดแข็งแบบม้วน ผู้ทดสอบให้คะแนนความชอบสูต รน้ าใบฝรั่ง และมะตูม 60:40 กรัม มากที่สุด ซึ่งในแต่ละสูตรที่ผู้ทดสอบเลือกนั้นมีคุณลักษณะที่ดีเนื้อละเอียด เนียนคงรูป ไม่เยิ้ม เนื้อค่อนข้างแข็ง มีกลิ่น รสชาติสมุนไพรตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นฉุนเกินไป จากนั้นน าไปทดสอบคุณภาพทางกาย พบว่าลูกอมชนิดแข็งแบบผสมเนื้อผลไม้(เนื้อบ๊วย) : น้าชะเอมเทศ และกานพลู สูตร 20:10 กรัม มีสีน้ าตาลเข้มค่อนข้างคล้ า, ลูกอมชนิดแข็งแบบสอดไส้(สอดไส้ซอสมะนาว) : น้ าเก็กฮวย และขิง สูตร 20:15 กรัม มีสีออกเหลืองใสมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับลูกอมชนิดแรกที่ได้กล่าวไป ลูกอมชนิดแข็งแบบม้วน : น้ าใบฝรั่ง และมะตูม สูตร 60:40 กรัม สี เขียวจากใบฝรั่งและสีเหลืองน้ าตาลจากมะตูม คุณภาพทางจุลินทรีย์ พบว่า จากการศึกษาอายุการเก็บรักษา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ลูกอมสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด มีความปลอดภัยในการบริโภค ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ลูกกวาดและทอฟฟี่ (มผช. 265/2547) และการศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคพบว่า ผู้บริโภคมีความพอใจในลูกอมสมุนไพรไทยพื้นบ้าน : ลดการอักเสบและดับกลิ่นปากระดับความชอบปานกลางen_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of technolgy Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectThai Herben_US
dc.subjectReduce inflammationen_US
dc.subjectลูกอมสมุนไพรไทยen_US
dc.titleDevelopment of candy from Thai Herb : reduce inflammationen_US
dc.title.alternativeการพัฒนาลูกอมสมุนไพรไทยพื้นบ้าน : ลดการอักเสบและดับกลิ่นปากen_US
dc.typeResearch Reporten_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.th


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record