Show simple item record

dc.contributor.authorSoteyome, Thanapopen_US
dc.contributor.authorธนภพ โสตรโยมen_US
dc.contributor.authorPedcharat, kasarinen_US
dc.contributor.authorเกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์en_US
dc.contributor.authorSakulyunyongsuk, Noppornen_US
dc.contributor.authorนพพร สกุลยืนยงสุขen_US
dc.contributor.authorTungsatitporn, Duangkamolen_US
dc.contributor.authorดวงกมล ตั้งสถิตพรen_US
dc.contributor.authorDuangrat, Saetangen_US
dc.contributor.authorดวงรัตน์ แซ่ตั้งen_US
dc.contributor.authorChongpraseart, Kittien_US
dc.contributor.authorกิตติ ช้องประเสริฐen_US
dc.date.accessioned2016-09-08T02:52:27Z
dc.date.available2016-09-08T02:52:27Z
dc.date.issued2016-09-08
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/2023
dc.descriptionรายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2558en_US
dc.description.abstractจากการศึกษาการสกัดสารสกัดหยาบจากหอมหัวใหญ่ ด้วยวิธีการแช่ยุ่ย (marceration) โดยใช้ตัวทาละลาย 3 ชนิด คือเฮกเซน , เอทานอล และเมทานอล พบว่าการสกัดสารสกัดหยาบจากหอมหัวใหญ่ที่มีน้าหนักแห้ง 2 กิโลกรัม จะได้ปริมาณสารสกัดหยาบที่สกัดได้จากตัวทาละลายทั้ง 3 ชนิด เท่ากับ 1.305 3.260 และ1.306กรัมตามลาดับ จากการศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Escherichia coli และ Salmonella spp. ของสารสกัดหอมหัวใหญ่โดยใช้ตัวทาละลาย คือ เอทานอล, เฮกเซน และเมทานอล พบว่า สารสกัดที่สกัดด้วยเอทานอลมีฤทธิ์ในการยั้บยั้งการเจริญของ Escherichia coli ได้ โดยมีขนาดของวงใสเท่ากับ 6 มิลลิเมตรแต่ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย Salmonella spp. ค่าความเข้มข้นต่าสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Escherichia coli จากการคัดเลือกผลจากวิธี disc diffusion techniques ซึ่งพบว่าสารสกัดหอมหัวใหญ่ที่สกัดด้วยเอทานอลมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของ Escherichia coli ได้ จึงทาการศึกษาหาค่าความข้มข้นต่าสุด(MIC) ของสารสกัดที่สกัดด้วยเอทานอลในการยับยั้งการเจริญของ Escherichia coli ด้วยวิธี Macro broth dilution technique พบว่า ที่ความเข้มข้นของสารสกัดหอมหัวใหญ่เท่ากับ 25 50 และ 100 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร มีการตกตะกอนของสารสกัด แลสารละลายด้านบนมีลักษณะใส แสดงว่า Escherichia coli ไม่สามารถเจริญได้ เมื่อเปรียบเทียบกับที่ความเข้มข้นที่น้อยกว่า 12.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งสารละลายขุ่นทั้งหลอด แสดงว่า Escherichia coli สามารถเจริญได้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ค่าความเข้มข้นต่าสุด (MIC) ของสารสกัดที่สกัดด้วยเอทานอลในการยับยั้งการเจริญของ Escherichia coli เท่ากับ 25 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรen_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Technology Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectPerformance testsen_US
dc.subjectOnion extracten_US
dc.subjectBacteriaen_US
dc.subjectการทดสอบประสิทธิภาพen_US
dc.subjectสารสกัดจากหัวหอมen_US
dc.subjectแบคทีเรียen_US
dc.titleการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย Escherichia coli และ Salmonella spp. ของสารสกัดจากหอมหัวใหญ่en_US
dc.typeResearch Reporten_US
dc.contributor.emailauthorairt@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorkasarin.m@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthornopporn.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorduangkamol.t@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorDuangrat.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorkitti.ch@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record