Show simple item record

dc.contributor.authorSoteyome, Thanapopen_US
dc.contributor.authorKee-ariyo, Chayapaten_US
dc.contributor.authorPedcharat, Kasarinen_US
dc.contributor.authorTechotirodt, Duangsudaen_US
dc.contributor.authorธนภพ โสตรโยมen_US
dc.contributor.authorชญาภัทร์ กี่อาริโยen_US
dc.contributor.authorเกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์en_US
dc.contributor.authorดวงสุดา เตโชติรสen_US
dc.contributor.authorนพพร สกุลยืนยงสุขen_US
dc.contributor.authorดวงกมล ตั้งสถิตพรen_US
dc.contributor.authorดวงรัตน์ แซ่ตั้งen_US
dc.date.accessioned2017-11-06T05:07:40Z
dc.date.available2017-11-06T05:07:40Z
dc.date.issued2017-11-06
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/2271
dc.descriptionรายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2559en_US
dc.description.abstractการศึกษาวิธีการสกัดน้ำปรุงทิพย์จากดอกบัวบานโดยศึกษาดอกบัวทั้ง 4 ชนิด คือ ดอกบัวหลวง ดอกบัวตอง ดอกบังคู่ ดอกบัวฉลองขวัญ ซึ่งจะศึกษาหาดอกบัวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อหาว่าในจำนวน 4 ชนิดนี้ ชนิดใดให้กลิ่น รสชาติที่ดีที่สุด จากการศึกษาต้องทำการสกัดดอกบัวทั้ง 4 ชนิด ด้วยการแช่เอทานอล ทิ้งไว้ 3 วันเมื่อครบ 3 วัน ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ โดยแยกกากทิ้ง น้ำไประเหยเอทานอล โดยใช้เครื่อง Buchi Rotavapor ใช้เวลาในการระเหยทั้งหมดตัวอย่างละ 2 ชั่วโมง เมื่อเรียบร้อยแล้วเก็บสารสกัดไว้ในขวดสีชา ปิดฝาให้สนิท ที่อุณภูมิ2-4 C ในส่วนของการเตรียม จะต้องทำการหั่นดอกบัวให้เป็นแบบลูกเต๋าขนาด 1 นิ้ว แล้วนำมาแยกใส่ภาชนะ โดยนำดอกบัวที่สกัดได้ทั้ง 4 ชนิด มาหยดลงในน้ำ โดยแบ่งจำนวนของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดดอกบัวฉลองขวัญเป็น 0.11, 0.22, 0.33 และ0.44 ml. ตามลำดับ ทำเช่นเดียวกันทั้ง 4 ชนิด แล้วปิดฝาภาชนะให้มิดชิด เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ทิ้งไว้ 3 วัน จึงมาตรวจดูว่าดอกบัวชนิดใดมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด จากผลผลการทดลองพบว่า ในจำนวนดอกบัวทั้ง 4 ชนิดนี้ ดอกบัวที่มีประสิทธิภาพด้าน สีกลิ่น รส และการยอมรับจากผู้บริโภคมากที่สุดได้มากที่สุดเรียงลำดับไปถึงน้อยที่สุด คือ ดอกบัวฉลองขวัญ ดอกบัวหลวง ดอกบัวตอง ดอกบังคู่ ตามลำดับ
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Technology Phra Nakhonen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectLotus extractsen_US
dc.subjectLotusen_US
dc.subjectExtraction method of blooming Lotusen_US
dc.titleThe Study of extraction method of blooming lotus extractsen_US
dc.title.alternativeการศึกษาวิธีการสกัดน้ำปรุงทิพย์จากดอกบัวบานen_US
dc.typeResearch Reporten_US
dc.contributor.emailauthorthanapop.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorChayapat.s@rmutp.ac.tjen_US
dc.contributor.emailauthorkasarin.m@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorduangsuda@nnutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthornopporn.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorduangkamol.t@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorduangrat.s@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record