การยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดงที่ใช้สารให้ความ หวานจากหญ้าหวาน
View/ Open
Date
2021-09-09Author
Saetang, Duangrat
ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง
Tungsatitporn, Duangkamol
ดวงกลม ตั้งสถิตพร
Sakulyunyongsuk, Nopporn
นพพร สกุลยืนยงสุข
Soteyome, Thanapop
ธนภพ โสตรโยม
Panyathitipong, Waralak
วรลักษณ์ ปัญญาธิติพงศ์
Othong, Jirapat
จิราภัทร โอทอง
Metadata
Show full item recordAbstract
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนซูคราโลสทดแทนน้ำตาลทรายในการผลิตผลิตภัณฑ์ น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง ศึกษาปริมาณสารสกัดไคโตซานที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง และศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อการใช้สารสกัด ไคโตซานในการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง จากผลการประเมิน คุณภาพทางประสาทสัมผัสผู้ทดสอบชิม 50 คน พบว่า อัตราส่วนซูคราโลสทดแทนน้ำตาลทราย ที่ อัตราส่วน 100 : 0 ผู้ทดสอบให้คะแนนทดสอบชิมคะแนนความชอบเฉลี่ยสูงสุดในด้านกลิ่นรส รสชาติ และ ความชอบโดยรวม เฉลี่ยอยู่ในระดับชอบปานกลาง ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) มีค่าเท่ากับ 3.00±0.01 และปริมาณแอนโทไซยานิน มีค่าเท่ากับ 0.60±0.02 ศึกษาปริมาณสารสกัดไคโคซานที่เหมาะสมในการยืด อายุน้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง พบว่าสารสกัดไคโตซาน 0.09% ของปริมาณส่วนผสมทั้งหมด สามารถเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน 3 สัปดาห์ โดยมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด และจำนวนยีสต์ รา ไม่เกินตาม มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนด ศึกษาผลการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อ การใช้สารสกัดไคโตซานในการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง ผู้บริโภค ให้การยอมรับผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดงโดยใช้สารให้ความหวานจากหญ้าหวานกับ ซูคราโลสโดยใช้สารสกัดไคโตซานจากเปลืองกุ้งในการยืดอายุการเก็บรักษา 99% และสนใจซื้อผลิตภัณฑ์ 59%
Collections
- Research Report [248]