Show simple item record

dc.contributor.authorSaetang, Duangraten_US
dc.contributor.authorดวงรัตน์ แซ่ตั้งen_US
dc.contributor.authorTungsatitporn, Duangkamolen_US
dc.contributor.authorดวงกลม ตั้งสถิตพรen_US
dc.contributor.authorSakulyunyongsuk, Noppornen_US
dc.contributor.authorนพพร สกุลยืนยงสุขen_US
dc.contributor.authorSoteyome, Thanapopen_US
dc.contributor.authorธนภพ โสตรโยมen_US
dc.contributor.authorPanyathitipong, Waralaken_US
dc.contributor.authorวรลักษณ์ ปัญญาธิติพงศ์en_US
dc.contributor.authorOthong, Jirapaten_US
dc.contributor.authorจิราภัทร โอทองen_US
dc.date.accessioned2021-09-09T05:06:07Z
dc.date.available2021-09-09T05:06:07Z
dc.date.issued2021-09-09
dc.identifier.urihttp://repository.rmutp.ac.th/handle/123456789/3674
dc.descriptionรายงานวิจัย -- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2563en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนซูคราโลสทดแทนน้ำตาลทรายในการผลิตผลิตภัณฑ์ น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง ศึกษาปริมาณสารสกัดไคโตซานที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง และศึกษาการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อการใช้สารสกัด ไคโตซานในการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง จากผลการประเมิน คุณภาพทางประสาทสัมผัสผู้ทดสอบชิม 50 คน พบว่า อัตราส่วนซูคราโลสทดแทนน้ำตาลทราย ที่ อัตราส่วน 100 : 0 ผู้ทดสอบให้คะแนนทดสอบชิมคะแนนความชอบเฉลี่ยสูงสุดในด้านกลิ่นรส รสชาติ และ ความชอบโดยรวม เฉลี่ยอยู่ในระดับชอบปานกลาง ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) มีค่าเท่ากับ 3.00±0.01 และปริมาณแอนโทไซยานิน มีค่าเท่ากับ 0.60±0.02 ศึกษาปริมาณสารสกัดไคโคซานที่เหมาะสมในการยืด อายุน้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง พบว่าสารสกัดไคโตซาน 0.09% ของปริมาณส่วนผสมทั้งหมด สามารถเก็บรักษาได้เป็นเวลานาน 3 สัปดาห์ โดยมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด และจำนวนยีสต์ รา ไม่เกินตาม มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนด ศึกษาผลการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อ การใช้สารสกัดไคโตซานในการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดง ผู้บริโภค ให้การยอมรับผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดงโดยใช้สารให้ความหวานจากหญ้าหวานกับ ซูคราโลสโดยใช้สารสกัดไคโตซานจากเปลืองกุ้งในการยืดอายุการเก็บรักษา 99% และสนใจซื้อผลิตภัณฑ์ 59%en_US
dc.description.sponsorshipRajamangala University of Technology Phra Nakornen_US
dc.language.isothen_US
dc.subjectFood -- Preservationen_US
dc.subjectการถนอมอาหารen_US
dc.subjectStevia rebaudianaen_US
dc.subjectหญ้าหวานen_US
dc.titleการยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดงที่ใช้สารให้ความ หวานจากหญ้าหวานen_US
dc.typeResearch Reporten_US
dc.contributor.emailauthorduangrat.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorduangkamol.t@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorNopporn.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorThanapop.s@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorWaralak.p@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorjirapat.o@rmutp.ac.then_US
dc.contributor.emailauthorarit@rmutp.ac.then_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record